Mô hình tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ theo phương thức nhượng quyền xã hội tại Việt Nam  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Alive & Thrive là một sáng kiến thực hiện trong sáu năm (2009-2014) nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ thông qua việc tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và cải thiện thực hành cho trẻ ăn bổ sung. Alive & Thrive hướng đến hơn 16 triệu trẻ em dưới hai tuổi ở Bangladesh, Ethiopia và Việt Nam, từ đó tạo ra các mô hình kiểu mẫu để nhân rộng trên thế giới. Tại Việt Nam, Alive & Thrive (A&T) đang phối hợp với Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN), Hội Phụ nữ, Tổng Liên đoàn Lao động và chính quyền các tỉnh nhằm tăng gấp đôi tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, cải thiện chất lượng và số lượng thực phẩm bổ sung và giảm 2% tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi mỗi năm. Sáng kiến đang được thực hiện tại Việt Nam là mô hình tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ (NDTN) theo phương thức nhượng quyền xã hội.  

Sáng kiến này ở Việt Nam bắt nguồn từ đâu?

Thực hành NDTN kém. Việt Nam đã đạt được tăng trưởng kinh tế ngoạn mục trong thập kỷ qua, tuy nhiên tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn tồn tại. Hiện nay, cứ ba trẻ dưới năm tuổi thì một trẻ bị thấp còi. Kết quả điều tra dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tiến hành năm 2010 ở 63 tỉnh thành chỉ ra rằng mặc dù phần lớn các bà mẹ cho con bú nhưng trung bình chỉ có 62% bà mẹ cho con bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh và chỉ 20% trẻ dưới sáu tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn. Chế độ ăn bổ sung không đầy đủ, trẻ được cho ăn dặm quá sớm và thường không đủ dinh dưỡng.

Rào cản đối với những thực hành tốt. Cải thiện chế độ nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) và ăn bổ sung (ABS) đòi hỏi phải giải quyết những thách thức không nhỏ tại Việt Nam, bao gồm:

·         Nhận thức của bà mẹ, người chăm sóc trẻ, nhân viên y tế và cộng đồng nói chung rằng phụ nữ Việt Nam không có đủ sữa để cho trẻ bú sớm và bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu

·         Quảng bá tràn lan và sự sẵn có của sữa bột

·         Thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và cơ quan

·         Nhân viên y tế thiếu cam kết và kỹ năng khuyến khích, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.


Mô hình nhượng quyền xã hội giải quyết những vấn đề này như thế nào? ( BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÔNG TIN CHI TIẾT)

Cập nhật: 19/06/2013
Lượt xem: 8229
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™