“Lan tỏa” của Chương trình “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc” đến với nữ công nhân tại Hải Phòng  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Các nữ công nhân Công ty TNHH Tohoku Pioneer - Việt Nam (Hải Phòng) đang ngồi chờ đến lượt vào cabin vắt và trữ sữa

 “ Tôi đang nuôi con nhỏ và đây là cháu thứ 2 của vợ chồng tôi, hiện giờ cháu đã được 10 tháng tuổi, nhờ bú sữa mẹ sớm và bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu nên “trộm vía”, cháu rất khỏe mạnh, háu ăn, cân nặng của cháu hiện giờ là 11kg. Từ khi sinh ra đến giờ, cháu chưa bị ốm hay phải đi bệnh viện. Trước đây, khi tôi sinh và nuôi cháu thứ nhất, tôi cũng cho cháu bú mẹ hoàn toàn nhưng không được nhiều, vì tôi là công nhân phải đi làm sớm, nhà lại xa nên trưa tôi cũng không về cho con bú được. Nhiều hôm sữa cương lên, tôi phải vào nhà vệ sinh vắt bỏ đi. Nhưng đến cháu thứ hai, qua sự giúp đỡ của Chương trình “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”, Công ty tôi được trang bị một cabin vắt sữa và 1 tủ lạnh trữ sữa cho nữ công nhân nuôi con nhỏ, nên trong giờ nghỉ giải lao chúng tôi lại tranh thủ lên cabin vắt sữa, trữ vào tủ lạnh để mang về cho con ăn vào hôm sau... Đó là chia sẻ đầy cởi mở của công nhân Mai Thị Thùy Dung, huyện An Dương, TP. Hải Phòng, hiện là công nhân của Công ty TNHH Tohoku Pioneer - Việt Nam (Có trụ sở tại Lô G, Khu công nghiệp Nômura, Hải Phòng).

Lắp đặt phòng vắt và trữ sữa tại nơi làm việc là hành động cụ thể thiết thực nhất để hỗ trợ cho lao động nữ!

 Hiện nay, Chương trình “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc” đang được thực hiện thí điểm tại 4 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa và Đà Nẵng. Đây là Chương trình được thực hiện bởi sự giúp đỡ, phối hợp của Tổ chức Nuôi dưỡng & Phát triển (Alive & Thrive) với Ban nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam từ tháng 5/2012. Sau 1 năm thực hiện, Chương trình đã lắp đặt thí điểm 15 phòng vắt sữa và trữ sữa tại 15 doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ tại 4 tỉnh, thành phố trên. Theo bà Phạm Thị Thanh Hồng, Phó Trưởng Ban nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: “Lắp đặt phòng vắt và trữ sữa tại nơi làm việc là hành động cụ thể thiết thực nhất để hỗ trợ cho lao động nữ và đầu tư vào nguồn lực lao động trong tương lai”. Việc làm này cũng đồng thời mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích: Giảm số ngày nghỉ do con ốm (trẻ được bú mẹ sẽ khỏe mạnh hơn); động viên tinh thần và sự gắn bó của nhân viên, do đó tỷ lệ nữ công nhân quay lại làm việc sau nghỉ cao hơn, góp phần giúp công ty giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo; đồng thời, tạo môi trường làm việc hấp dẫn hơn cho ứng cử viên tiềm năng… Bà Hồng cho biết thêm: “Mỗi cabin vắt sữa (phòng vắt sữa) trong thời gian thí điểm sẽ được trang bị 1 tủ lạnh. Hàng ngày, bà mẹ đang cho con bú được nghỉ 10 phút vắt sữa vào bình, dán tên và trữ sữa vào ngăn lạnh để người nhà đến lấy hoặc hết thời gian làm việc mang về để ấm khoảng 37 độ thì cho bé sử dụng”.

 Một Chương trình cần được nhân rộng!

Trong chuyến đi thực tế của chúng tôi tại Công ty TNHH Tohoku Pioneer - Việt Nam, chúng tôi nhận thấy sự phấn khởi được toát lên từ những “nụ cười”, “khuôn mặt” của nhiều nữ công nhân đang nuôi con nhỏ tại đây. Theo công nhân Mai Thị Thùy Dung và nhiều nữ công nhân đang nuôi con bú tại Công ty: Chương trình “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc” đã giúp nữ công nhân như chúng tôi phấn khởi hơn, yên tâm hơn khi làm việc, vì từ nay chúng tôi đi làm cũng không phải lo lắng việc con khát sữa mẹ nữa. Chúng tôi rất cảm động trước sự quan tâm của lãnh đạo Công ty và Chương trình, đã tạo điều kiện cho nữ công nhân chúng tôi có cabin, tủ lạnh sạch sẽ như thế này để vắt sữa cho các cháu. Ngoài ra, Chương trình đã giúp chúng tôi hiểu được ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến khi trẻ 2 tuổi và lâu hơn. Bên cạnh đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp vợ chồng tôi tiết kiệm một khoản tiền lớn vì hàng tháng không phải mua sữa hộp cho con”.

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Tohoku Pioneer - Việt Nam cho biết, hiện nay số công nhân đang làm việc tại các bộ phận của Công ty khoảng 2.400 người, trong đó công nhân nữ chiếm tới 92%. Hàng ngày, các nữ công nhân đang cho con bú thường được nghỉ từ 1- 2 lần, mỗi lần từ 10-15 phút để lên cabin vắt sữa; đồng thời được các cán bộ y tế của Phòng Y tế tư vấn những vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ nhỏ; buổi chiều các bà mẹ cũng được nghỉ sớm 1 tiếng để về cho con bú. Mỗi ngày ở đây có khoảng 10-20 bà mẹ sử dụng phòng vắt sữa. Theo chị Oanh, “Chương trình này không chỉ mang lại niềm vui, niềm phấn khởi cho những nữ công nhân đang nuôi con nhỏ mà con có sức “lan tỏa” mạnh mẽ tới những nữ công nhân đang mang bầu tại Công ty. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng tại nhiều địa phương trong cả nước”.

Trao đổi với bà Phạm Thị Thơ, Trưởng ban nữ công, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng, bà cho biết: Hải Phòng là một địa phương tập trung rất nhiều các nhà máy, trong đó nữ công nhân làm việc trong nhà máy chiếm tới 78%, vì vậy việc lắp đặt cabin và tủ lạnh trữ sữa cho các nữ công nhân ở đây được nữ công nhân đón nhận hồ hởi. Theo bà Thơ, tại Hải Phòng với sự giúp đỡ của Chương trình, hiện nay đã có 5 Công ty được lắp đặt cabin và tủ lạnh trữ sữa và 33 công ty khác ký cam kết thực hiện “Doanh nghiệp thân thiện với trẻ nhỏ”. Đánh giá về kết quả thực hiện Chương trình sau 1 năm tại 5 doanh nghiệp tại Hải Phòng, bà Thơ nhấn mạnh: “Chương trình đã nhận được sự giúp đỡ, đồng thuận rất cao của các chủ doanh nghiệp và cán bộ làm công tác công đoàn tại Công ty, nên chúng tôi không gặp mấy khó khăn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, nữ công nhân ở đây do phải làm việc theo dây chuyền, ca kíp nên thời gian được nghỉ lên vắt sữa hơi gấp, chỉ có từ 10-15 phút, nên lượng sữa vắt cũng chưa được nhiều”.

Chương trình “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc” được phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổ chức Alive & Thrive có ý nghĩa to lớn với nữ công nhân lao động nói riêng và toàn xã hội nói chung trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em, nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Chương trình đã cung cấp kiến thức cần thiết cho lao động nữ về quyền và lợi ích hợp pháp của họ tại doanh nghiệp, quyền và lợi ích khi nghỉ thai sản; kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản, thực hành nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý; hỗ trợ các lao động nữ tại doanh nghiệp để họ có thể tiếp tục cho con bú sau khi đi làm trở lại; nhiều nữ công nhân lao động đã biết đến phòng tư vấn “Mặt trời bé thơ” ở các tỉnh để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em. Thông qua thực hiện, Chương trình đã vận động các doanh nghiệp, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, đoàn thể xây dựng mô hình “Doanh nghiệp thân thiện với trẻ nhỏ”. Mong rằng với sự vào cuộc tích cực và sự giúp đỡ, chung tay của toàn xã hội, Chương trình sẽ được nhân rộng, triển khai tới nhiều doanh nghiệp và đơn vị khác trên cả nước trong thời gian tới.
 
Bài và ảnh: Hoàng HIền
http://t5g.org.vn/Default.aspx?u=dt&id=4980
Cập nhật: 26/08/2013
Lượt xem: 25153
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™