Các nguyên tắc mẹ cần nhớ để giúp con ăn ngoan?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Không ép bé ăn. Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, mẹ không nên so sánh khiến bị áp lực dẫn đến việc ép bé ăn, lâu dài sẽ hình thành ở bé tâm lý sợ hãi và chán ăn.

Không nên trừng phạt hoặc khen ngợi thái quá. Ăn uống là nhu cầu tự nhiên, sự trừng phạt chỉ gây ra tâm lý nặng nề cho cả mẹ và bé. Ngược lại việc khen ngợi bé ăn cũng nên vừa phải, nếu không bé sẽ trở lên phụ thuộc vào lời khen, bé sẽ ăn vì được khen thay vì theo sự đòi hỏi của cơ thể và về lâu dài thói quen này không tốt. Mẹ giúp bé cần hiểu ăn uống là một đặc quyền của bé, là một tự nhiên chứ không phải thành tích phải phấn đấu.

Không cho bé ăn các bữa quá dày. Bé chưa kịp tiêu thức ăn của bữa trước đã phải ăn bữa sau đưỡng nhiên sẽ không hào hứng. Các bữa chính nên cách nhau khoảng 4 tiếng, bữa phụ cách bữa chính khoảng 2 tiếng.

Không cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng. Nếu mẹ cho bé ăn các đồ ăn vặt như bim bim, bánh ngọt, bánh quy... quá gần bữa chính sẽ khiến bé ngang dạ không muốn ăn, mà đa số món ăn vặt đều có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp. Hãy tạo cơ hội cho bé được... đói, bé sẽ ăn bữa ăn chính được nhiều hơn.

Đổi món thường xuyên sẽ giúp bé hào hứng ăn uống. Đổi món không chỉ đổi nguyên liệu mà còn đổi cả cách chế biến. Bé cũng như người lớn, nếu cứ ăn đi ăn lại một mónthì sẽ rất chán, vì thế dù lượng ăn của bé ít, mẹ cũng nên thay đổi các món thường xuyên. Điều này cũng giúp bé có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn, không ngại thử món mới và như vậy sau này mẹ sẽ rất nhàn.

Không kéo dài bữa ăn quá 30-40 phút. Mẹ nên tạoc cho bé thói quen ăn uống tập trung. Bé cũng cần hiểu rằng bữa ăn chỉ diễn ra một khoảng thời gian nhất định và nếu không ăn bé sẽ bị đói.

Không cho bé đi ăn rong. Vì muốn bé ăn được nhiều, ăn hết suất mà người lớn cho bé đi ăn rong, làm bé bị phân tán vào những thứ xung quanh để "lừa" đút cho bé ăn. kết quả là bé ăn một cách thụ động, ăn không phải vì ngon miệng, do đó các men tiêu hóa không được tiết ra khiến bé kho hấp thụ. Thức ăn mang đi khắp nơi như vậy cũng không đảm bảo vệ sinh. Thêm nữa viêck đi ăn rong thường xuyên dần dần tạo thành thói quen không đi rong bé không chịu ăn, nên những khi bé ốm, thời tiết xấu, hoặc gia đình bận rộn không cho bé đi rong được là bé bỏ bữa.

Không cho bé xem ti vi, chơi đồ chơi khi ăn. Bé chỉ chú ý đến ti vi và đồ chơi mà quên đi việc mình đang ăn gì và ăn bao nhiêu. Sự ăn uống không tự nhiên này khiến bé khó hấp thụ và là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì. Thêm nữa, việc cho bé xem ti vi trước 3 tuổi sẽ hạn chế sự phát triển não bộ của bé.

Cho bé ăn có giờ giấc, ăn chung với bữa ăn của gia đình. Việc này khiến bé cảm nhận được cảm giác no và đói rõ ràng và kíck thích bé thèm ăn. Mặc dù đôi khi cũng không nên cứng nhắc quá nhưng mẹ vẫn cho bé một lịch tương đối cố định.

Cho bé tự xúc ăn, nhất là khi bé được 1 tuôit, đồng thời có thể rửa sạch tay cho bé bốc thử các thức ăn của người lớn, việc này giúp bé tập nhai, vừa giúp bé làm quen với thức ăn người lớn.

--------------------------------

Nếu mẹ thực hiện những nguyên tắc này ngay từ khi bé mới tập ăn dặm thì có thể đưa bé vào nếp dễ dàng, bé sẽ sớm hình thành được thói quen ăn uống tốt. Điều này rất có ý nghĩa cho sự phát triển của bé khi bước vào độ tuổi lớn hơn.

BS. Lê Thị Hải

Nguyên GĐTT Khám tư vấn dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cập nhật: 23/09/2016
Lượt xem: 4295
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™