Niềm tin của mẹ là sức khỏe cho con  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Vì con mẹ phải có niềm tin vững chắc vào lợi ích của sữa mẹ. Để nuôi con khỏe mạnh và thông minh, chúng ta cùng chia sẻ tâm sự của bà mẹ trẻ Phương Dung nhé.

Tôi gặp chị Dung tại sự kiện giao lưu “Chăm sóc 1000 ngày vàng của bé” do dự án Alive and Thrive (A&T) tổ chức tại Đà Nẵng.  Nhìn chị rất trẻ nên tôi không nghĩ chị đã có em bé. Đến lúc chị tham gia giao lưu và trò chuyện cùng các tư vấn viên thì tôi mới biết chị năm nay đã 26 tuổi và có một bé trai kháu khỉnh tròn 3 tháng tuổi.

Bé trai Trương Trọng Khang sinh 2/12//2012

Để có được đứa con trai khỏe mạnh và kháu khỉnh như các bạn thấy trong hình, chị cũng đã hết sức nỗ lực và giữ vững niềm tin của mình vào lợi ích của sữa mẹ.

Khi bé Khang chào đời, chị đã cho bé bú sữa mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh. Bé bú tí mẹ từ khi sinh đến mãi hôm nay nên bé rất nghiện sữa mẹ và không thèm để ý đến sữa bột đâu nha các mẹ. Chị Dung cũng chia sẻ, từ khi sinh con đến giờ, con chị chưa khi nào ốm hay có vấn đề gì về đường tiêu hóa. Các mẹ có biết không, bé Khang hiện tròn 3 tháng tuổi, cao 65 cm và nặng 7.5 kg rồi đó.

Chị Dung vui mừng khoe chị đã có quyết định đúng đắn khi cùng chị dâu đến Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ lúc chị mang bầu tháng thứ 9. Tại đây chị đã được các bác sỹ tận tình tư vấn về Gói Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn cho bà mẹ sắp sinh em bé.

Nhờ tham gia tư vấn nên chị biết rằng dạ dày của bé lúc mới sinh chỉ to bằng một quả nho, và sang ngày chút ba thì to bằng quả chanh, mãi đến ngày thứ 10 mới bằng quả trứng gà. Vì vậy, mặc dù ngay sau khi sinh không có nhiều sữa nhưng chị vẫn không lo lắng sợ con bị đói mà cho con bú ngay để cho sữa tiết ra nhiều hơn dần. Theo kinh nghiệm của chị Dung, nếu mẹ ít cho con bú hoặc mẹ bị căng thẳng thì sữa sẽ tiết ra ít hơn. Khi bé bú chị cho con bú hết sữa một bên rồi mới chuyển sang bên kia. Chị giải thích lí do là vì sữa đầu nhiều nước hơn trong khi sữa cuối thì chứa nhiều dưỡng chất nên phải bú hết từng bên một để bé có được nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, chị cũng chia sẻ đã có lúc niềm tin của chị bị lung lay vì những lời thuyết phục của những người trong gia đình rằng cần cho bé uống thêm nước để bé đỡ khô môi hoặc sợ bé thiếu nước. Họ là thế hệ đi trước và còn đưa ra các bằng chứng rõ ràng để thuyết phục chẳng hạn như họ đã nuôi con khôn lớn khỏe mạnh và cũng cho uống nước nhưng con họ có bị làm sao đâu. Chị nghe hoài nên cũng đã xiêu lòng và làm theo. May quá là chị chỉ cho bé uống nước trong một thời gian ngắn và sau đó thì gặp lại Cán bộ tư vấn thì chị đã được giải thích lại và củng cố niềm tin của mình. Sau khi được tư vấn lại tại MTBT thì chị đã quyết tâm thay đổi hành vi của mình vì sức khỏe của bé. Chị đã giải thích lại cho những thành viên khác trong gia đình biết về lợi ích của sữa mẹ. Từ chỗ phản đối đến nay người nhà của chị đã thông cảm và hiểu hơn về lợi ích của sữa mẹ và hoàn toàn hỗ trợ chị cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nếu chị về trễ thì mọi người cũng chờ không cho bé bú ngoài hoặc uống thêm nước.

Các mẹ ạ, khi bé uống nước thì bé có nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa vì có thể uống phải nước nhiễm khuẩn hoặc dụng cụ đựng nước không sạch. Khi còn nhỏ, hệ miễn dịch của bé cũng còn yếu chưa thể chống chọi với bệnh tật. Khi không rõ về một điều gì, các mẹ nên gặp những người có chuyên môn để tư vấn rõ ràng nhé. Khi mình có hiểu biết vững vàng thì có thể thuyết phục người khác làm theo.

Cảm ơn Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ đã giúp đỡ các mẹ có thêm kiến thức nuôi con hợp lý. Để có được những đứa con khỏe mạnh và thông minh bạn hãy cho con bú sữa mẹ trong vòng một giờ sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu bạn nhé!

(Bài và ảnh: Nguyễn Thị Hành Đức, Trợ lý giám sát, dự án Alive & Thrive, Việt Nam)

Cập nhật: 23/04/2013
Lượt xem: 5258
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™