Bạn làm gì khi sinh con ở tuổi 42?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Khi nhắc đến sản phụ L.T.T (SN 1971), mẹ của bé Mai Hoàng Minh (SN 27/7/2012) thì tập thể y bác sỹ tại khoa sản Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc không bao giờ quên được hình ảnh của một người mẹ lớn tuổi nhưng đầy can đảm và nghị lực.

Năm 2011, chị mang thai và hạ sinh một bé trai vào 27/7/2012. Em bé ra đời trong sự vui mừng của tập thể cán bộ khoa sản bệnh viện Bắc Quảng Nam, gia đình và người thân. Điều đáng ngạc nhiên là chị làm mẹ lần thứ hai khi ở tuổi 42 tuổi, lúc đó bố em bé đã 59 tuổi và  bị bệnh tiểu đường kinh niên nhưng bé mới sinh đã nặng 3.8kg và rất khỏe mạnh.!

                                                   
                                                       Ảnh: Hai mẹ con chị Hà

Mặc dù sinh mổ nhưng chị rất khỏe và có thể cho bé bú sữa mẹ ngay trong vòng 1 giờ sau sinh. Thường thì các mẹ khi sinh mổ rất yếu và khả năng cho con bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ sau sinh là thấp nhưng chị T. thì lại khác vì chị đã chuẩn bị sức khỏe kỹ lưỡng và ăn những thức ăn đầy đủ dinh dưỡng theo lời khuyên của cán bộ tư vấn tại Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ nên chị có một bước khởi đầu cho bé rất tốt từ sữa mẹ.


Chị T. từ lâu đã coi Phòng tư vấn Mặt Trời Bé Thơ (PTV MTBT) tại Trung tâm y tế Huyện Đại Lộc như ngôi nhà tinh thần thứ hai trong cuộc đời mình. Theo hồi tưởng của chị T.,  một lần đi xét nghiệm ở Trung tâm y tế Đại Lộc chị vô tình gặp nữ hộ sinh Trữ tại đây. Cô Trữ mời chị T. đến PTV Mặt Trời Bé Thơ để tư vấn cho bà mẹ mang thai 7-9 tháng. Đây là một điểm mốc quan trọng trong cuộc đời của chị và con trai. Tại Phòng tư vấn chị đã được các cán bộ tư vấn chia sẻ kiến thức về Nuôi con bằng sữa mẹ. Nhờ thế chị biết và thực hành cho con bú sữa non trong vòng 1 giờ sau sinh. Sau đó chị liên tục cho con bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng sau sinh mà không hề cho thêm nước, mật ong, cam thảo hoặc bất kỳ thức uống nào khác. Tuy nhiên để làm được điều này, chị đã phải nhờ rất nhiều vào sự động viên tinh thần của cán bộ Phòng tư vấn để vượt qua những quan niệm cũ ở vùng quê nơi chị sống. Có chuyện vui buồn gì thì chị cũng đem đến chia sẻ với các chị tại Phòng tư vấn trong lúc tham gia tư vấn hàng tháng tại đây. Có tháng chị đến Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ đến 2 lần. Chị xem các chị ở đây như chị em trong nhà của mình.

Chị tâm sự:

“Chị bị rất nhiều người gây áp lực phải cho bé  uống nước trong 6 tháng đầu. Chị nhất quyết không cho con uống thêm một giọt nước nào dù ai có nói gì đi nữa. Mới bốn tháng mà những người thân xung quanh đã yêu cầu chị cho bé ăn rồi. Ở vùng quê như thế này thì chuyện cho bé ăn trước 4 tháng tuổi không có gì lạ có người còn cho bé ăn lúc 1 tháng rưỡi ý chứ…Chị cũng phải rất vững tâm mới thực hành nuôi con đúng cách mà không bị lung lay bởi những lời khuyên của người khác…”.

Chị rất hài lòng về quyết định của mình để nuôi dưỡng bé đúng cách và khoa học mặc dù vấp phải sự phản đối của nhiều người. Chị phấn khởi cho chúng tôi biết rằng chị tiết kiệm được ít nhất là 1 triệu đồng hàng tháng nhờ con bú sữa mẹ và không phải mua sữa bột.

Bé Minh mọc răng lúc 2,6 tháng tuổi. Đến lúc được 5 tháng rưỡi bé đã có thể ngồi thẳng lưng và lúc 6 tháng thì bò đi khắp nền nhà. Lúc 8.5 tháng tuổi là bé đã có thể vịn vào tay ghế và tự đi. Bé trông không to béo nhưng rất chắc chắn và rất hiếu động. Đó cũng là đặc điểm chung của hầu hết các bé bú sữa mẹ.

Đến nay được 9 tháng tuổi bé cân nặng 8.1 kg và cao 67 cm. Từ khi sinh ra đến giờ bé Minh không hề bị đau ốm hay bị bịnh gì về đường tiêu hóa, và hô hấp.  Hãy nhìn quanh khu vực bạn đang sống xem thử có bao nhiêu bé khỏe mạnh như vậy?

Chị nhớ lại lúc sinh đứa con đầu lòng cách đây 21 năm. Lúc đó chị cũng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Mặc dù hai con của chị đều được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng bé thứ nhì thì khỏe mạnh hơn bé trước vì với em bé thứ nhì chị đã được tư vấn tại Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ và làm theo các lời khuyên của cán bộ tư vấn tại đây về việc cho bé ăn dặm đủ dưỡng chất. Chị bảo giá mà Mặt trời bé thơ có cách đây 21 năm thì đứa con đầu của chị cũng không thua kém gì ‘em của nó’.

Các mẹ các chị hãy đến với Phòng tư vấn Mặt Trời Bé Thơ để có được kiến thức đúng đắn về nuôi dưỡng trẻ nhỏ nhé. Đừng quên cho bé bú mẹ trong vòng một giờ sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu bạn nhé.

 (Nguyễn Thị Hành Đức, Trợ lý Giám sát, dự án A&T, 4/5/2014)

Cập nhật: 20/06/2013
Lượt xem: 7505
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™