Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tăng chỉ số IQ?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

 Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng những em bé được nuôi bằng sữa mẹ sau này sẽ trở nên thông minh hơn những đứa bé được nuôi bằng sữa bột.

Trường Đại học McGill (Canada) đã phát hiện ra rằng những các bé được nuôi bằng sữa mẹ sẽ bắt đầu làm các bài kiểm tra IQ tốt hơn các bé chỉ dùng sữa bột khi chúng bước sang tuổi thứ 6.

 Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn liệu trí thông minh có liên quan đến sữa mẹ hay việc nuôi con bằng sữa mẹ.

 Một cuộc nghiên cứu gần đây nhất trong một loạt các báo cáo, được ghi nhận ở 14.000 đứa bé, đã chỉ ra mối liên hệ tích cực đó.

 Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu đã phải cố gắng xác định liệu những phát hiện trên có liên quan đến một thực tế là các bà mẹ càng hiểu biết thì càng muốn nuôi con bằng sữa mẹ và đó là lý do tại sao hoàn cảnh gia đình thực sự ảnh hưởng tới trí thông minh.

 

Nhưng cuộc nghiên cứu mới nhất đã ghi nhận phát hiện này bằng cách theo dõi sự phát triển ở các em bé được sinh ra tại các bệnh viện ở Belarus, những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thể hiện chúng thông minh hơn hẳn các bạn đồng trang lứa được nuôi bằng sữa bột.

 Họ chỉ ra rằng những đứa bé được bú mẹ đều đặn trong 3 tháng đầu tiên - cùng với nhiều đứa bé được tiếp tục bú mẹ đến 1 tuổi - đạt điểm số cao hơn 5,9 điểm so với điểm số trung bình khi làm các bài kiểm tra IQ ở tuổi thiếu niên.

 Các giáo viên cũng nhận xét những đứa bé được nuôi bằng sữa mẹ học môn đọc và viết rất tốt.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu - giáo sư Michael Kramer cho biết: “Việc nuôi con bằng sữa mẹ nâng cao sự phát triển nhận thức ở trẻ nhỏ”.

 Nhưng ông nói thêm rằng: “Mặc dù sự khác biệt trong điều kiện chăm sóc chính là nguyên nhân, vẫn còn chưa rõ ràng liệu những lợi ích về mặt nhận thức được thấy rõ do việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại có liên quan đến một số thành phần trong sữa mẹ hay liên quan đến tương tác vốn có về mặt xã hội cũng như về mặt thể chất giữa mẹ và bé trong lúc người mẹ cho con bú”.

 Có thể các axit béo có trong sữa mẹ đã thúc đẩy trí thông minh, nhưng báo cáo cho rằng yếu tố cảm xúc và thể chất của việc cho con bú có thể dẫn tới những thay đổi vĩnh viễn đối với sự phát triển não bộ.

 Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thiết là việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể tằng tương tác bằng lời nói giữa mẹ và bé, điều này lần lượt trợ giúp cho sự phát triển của bé.

 Tuy nhiên giáo sư Kramer nói rằng chính phủ cần nỗ lực nhiều hơn trong việc tuyên truyền lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ để không có bà mẹ nào từ chối niềm vui thiêng liêng đó.

 Tại nước Anh, chính phủ khuyến cáo các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là trong 6 tháng đầu đời của trẻ.

 

Ngọc Dung

Theo BBC
Cập nhật: 06/10/2016
Lượt xem: 3699
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™