Những hiểu lầm của mẹ về váng sữa  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Váng sữa cung cấp năng lượng cao cho bé nhưng không đồng nghĩa với nhận định có nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài chất béo, thành phần dưỡng chất khác trong váng sữa như chất đạm, các vitamin và khoáng chất đều rất thấp.

Váng sữa là món ăn bổ sung năng lượng cho trẻ được nhiều bà mẹ ưa chuộng. Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu chưa kỹ và đúng về váng sữa nên nhiều mẹ đã lạm dụng, cho bé ăn quá nhiều, khiến bé gặp phải nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Váng sữa chỉ giàu chất béo

Là một chế phẩm của sữa, trước đây, váng sữa được sản xuất bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Hiện nay, váng sữa được sản xuất hàng loạt bằng cách sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng.
                            

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Mạnh Hà - Trung tâm bác sĩ Gia đình Hà Nội chia sẻ, hầu hết các mẹ đến khám và tư vấn đều có chung một câu hỏi là “làm sao cho con tăng cân”. Bởi khi thấy con nhẹ cân so với các bạn cùng lứa, các mẹ lo sốt vó, thay vì quan tâm xem con có nhanh nhẹn, hoạt bát hay không, các mẹ lại chỉ yên tâm khi con mình nặng cân, mũm mĩm.
Một hộp váng sữa nguyên chất, chất béo chiếm đến trên 70% hàm lượng dinh dưỡng, cao gấp đôi so với chất béo trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với nhận định “váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng” mà ngược lại, ngoài chất béo, thành phần dưỡng chất khác trong váng sữa như chất đạm, các vitamin và khoáng chất đều rất thấp.


Theo kết quả của Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học tại TP HCM và Hà Nội, có tới 30% các bà mẹ có con thừa cân mà không biết, trong đó 15% bà mẹ có con thừa cân nhưng vẫn muốn con… tăng cân. Xuất phát từ tâm lý đó, cùng với những quảng cáo “nói quá” về thành phần, công dụng của váng sữa nên rất nhiều bà mẹ coi váng sữa là thực phẩm bồi bổ cho cân nặng và chiều cao của con và lạm dụng quá đà. Thừa cân béo phì là một trong những nguy cơ trẻ có thể gặp phải nếu lạm dụng váng sữa mỗi ngày.

Cách sử dụng váng sữa hợp lý

Các axit béo có trong váng sữa phù hợp đối với trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng hoặc trẻ trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, cần nhiều năng lượng nhưng không phù hợp cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ đang bị thừa cân - béo phì, trẻ bị tiêu chảy…
                     

Ngoài ra, các mẹ nên có thói quen kiểm soát cân nặng của con để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp. Không phải bé nào cũng thích ăn váng sữa, không nên ép bé ăn vì như vậy sẽ khiến bé bị áp lực, sợ ăn, không tốt cho thói quen ăn uống và sức khỏe hệ tiêu hóa của bé. Các mẹ nên cân đối và chọn những thực phẩm bé thích, có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một em bé khỏe mạnh thể hiện ở sự nhanh nhẹn, hoạt bát chứ không thể hiện ở cân nặng của bé
Cũng theo bác sĩ Trần Mạnh Hà, đối với chế độ ăn hàng ngày của trẻ, váng sữa chỉ được coi là một món ăn phụ. Tùy theo độ tuổi, nhu cầu, cân nặng và thể trạng của trẻ mà mẹ cho bé ăn với lượng váng sữa phù hợp. Tuy nhiên, do tâm lý muốn bồi bổ cho con, nhiều bà mẹ không tiếc tiền mua đủ loại váng sữa đắt tiền, hàng xách tay, nhập khẩu cho con mà không tìm hiểu kỹ nguồn gốc, thành phần của loại váng sữa đó. Thêm vào đó, các mẹ lại ép con ăn quá nhu cầu cần thiết nên dẫn tới trẻ dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng, rối loại tiêu hóa, đầy bụng, tiêu chảy, hoặc nặng hơn là nguy cơ thừa cân - béo phì và các bệnh về tim mạch khi trưởng thành.


Diệp Trương - Vnexpress.net

Cập nhật: 19/10/2016
Lượt xem: 8668
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™