Các kiến thức cần thiết cho bé về ăn cơm, bún, miến, bánh phở, mì nui, mì spaghetti?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Con ăn cơm sớm sẽ mau cứng cáp?


            Quả thật nhiều bé phàm ăn thì 1 tuổi, thậm chí 9 tháng đã nuốt được cơm. Tuy nhiên cho bé ăn cơm quá sớm không hề có lợi như nhiều mẹ nghĩ. Khi răng hàm của bé chưa phát triển, bé ăn theo kiểu nuốt chửng, dạ dày non yếu của bé sẽ khó tiêu hóa thức ăn đó, thậm chí còn bị rối loạn tiêu hóa. Và do hấp thụ dinh dưỡng khó khăn nên bé chưa thể ăn nhiều cơm được như ăn so với cháo. Khi ăn cơm, bé thường chỉ ăn cơm mà không chịu ăn thức ăn nên thường thiếu chất. Thêm nữa khi khó tiêu hóa, bé cảm thấy đầy bụng và chán bú hơn, ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng bé nhận được.

            Thông thường khoảng 18 tháng khi bé có chừng 14 răng sữa thì có thể ăn cơm nhão và 24 tháng có thể ăn cơm mềm. Mốc thời gian này có thể sớm hơn hoặc muộn hơn đôi chút với một số bé. Có thể cho bé ăn cơm nếu bé thích ăn, nhưng mẹ phải đảm bảo cho bé ăn cả thịt cá rau củ.


Ăn cơm sớm con sẽ bị đau dạ dày?

            Thực ra đau dạ dày không phải do ăn cơm sớm, vì nguyên nhân đau dạ dày 90% là do vi khuẩn HP (Helicobacter Polory). Vi khuẩn HP còn tồn tại trong bựa răng, nước bọt, do đó có thể lây từ người này qua người khác do ăn uống chung. Mẹ nếu nhiễm HP khi nhai hoặc mớm cơm cho bé sẽ lây vi khuẩn cho bé. Vì vậy nếu bé có nhu cầu ăn cơm sớm thì mẹ vẫn cho ăn được, nhưng phải đảm bảo đủ cả thịt cá rau củ.


Cơm với các loại bún, miến, bánh phở, mì nui, mì spaghetti, thứ nào nhiều năng lượng hơn?

            Các loai bún, phở, mì đã qua tinh chế đều hao hụt đi khá nhiều năng lượng, cho nên cơm nấu trực tiếp từ gạo vẫn nhiều năng lượng nhất. Vì thế các món búm, miến, mì chỉ nên là thức ăn đổi vị cho bé, không nên ăn thường xuyên, và cũng nên chon mua ở những nguồn an toàn. Trong quá trình chế biến bún, phở, mì người ta có thể dùng các thứ hóa chất tẩy trắng, làm dai, phụ gia bảo quản thực phẩm, tọa mùi thơm, không an toàn cho bé và cho cả nguời lớn.  

BS. Lê Thị Hải

Nguyên GĐTT khám tư vấn Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia


Cập nhật: 20/09/2016
Lượt xem: 8518
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™