Sữa cho bé – Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng diệu kỳ không thể sao chép  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Bạn thường được các quảng cáo sữa bột hứa hẹn rằng sữa bột chứa các dưỡng chất giúp giúp con bạn thông minh, tiêu hóa tốt, nhanh nhẹn khỏe mạnh. Bạn, gia đình, người thân và bạn bè  rất tự hào vì có được sản phẩm “sữa ngoại” để nuôi bé. Cho con những điều tốt đẹp nhất là mong muốn của mọi người cha người mẹ. Vậy tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như tất cả các cơ quan, tổ chức về y tế hàng đầu khác đều khuyến cáo chúng ta nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ là loại sữa cho bé tốt nhất chứ không phải bằng các sản phẩm “công nghệ tiên tiến”?

Sữa công thức (sữa bột cho bé) có thể cung cấp cho bé những chất dinh dưỡng gì? Sản phẩm sữa công thức (sữa bột cho bé) trước tiên bắt nguồn từ sữa bò (đầu tiên tại Mỹ vào năm 1869), chính vì vậy mà quảng cáo các sản phẩm sữa thường gắn liền với hình ảnh những chú bò ngộ nghĩnh để thu hút sự chú ý của khán giả trẻ. Tuy nhiên, thành phần của sữa bò lại có nhiều điểm khác xa so với sản phẩm sau khi chế biến là sữa công thức (sữa bột cho bé) và càng khác xa so với sữa mẹ. Về cơ bản các loại sữa công thức cho bé có chứa các chất đạm, béo, bột đường…

Sự phát triển của trẻ trong 2 năm đầu đời mang ý nghĩa rất quan trọng. Trẻ cần phải nhận đầy đủ hỗ trợ cho việc phát triển não bộ, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa  trong thời gian này. Sữa mẹ (sữa cho bé tốt nhất) là sản phẩm của tự nhiên cung cấp hàng trăm dưỡng chất chẳng hạn như các acid béo thiết yếu, DHA, ARA v..v...nguyên chất phù hợp cho bé nhất.  Không những có hàm lượng thích hợp cho sự phát triển não bộ của bé, những dưỡng chất trong sữa mẹ (sữa cho bé tốt nhất) còn dễ hấp thu nhất cho hệ tiêu hoá còn non yếu của trẻ và chứa nhiều kháng thể giúp bảo vệ và hoàn thiện hệ miễn dịch của bé.

 


Khi nghiên cứu về sự phát triển các chức năng ở trẻ sơ sinh, các nhà khoa học đã thấy rằng khi trẻ chưa qua 2 tuổi, chức năng sản sinh ra men tiêu hóa chất bột đường amylase ở cả tuyến nước bọt và tuyến tụy của trẻ đều chưa hoàn thiện. Vì vậy cơ thể trẻ chỉ có thể hấp thu chất dinh dưỡng này từ đường lactose- là loại đường có nhiều trong sữa mẹ(6.8g/dl). Trong khi lượng lactose trong sữa bò chỉ bằng khoảng 50%.

Một  trong nhưng điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho sữa mẹ (sữa cho bé tốt nhất) là khả năng thay đổi thành phần theo nhu cầu của trẻ, nhất là trong giai đoạn mới sinh. Trước đây có nhiều người có quan niệm là sữa non cho bé (colostrum) không có giá trị nên cần vắt bỏ, nhưng các bạn nên nhớ là sữa non cần cho trẻ hơn bất cứ thứ gì. Thành phần của sữa non chủ yếu là chất đạm, các vitamin, khoáng chất và đặc biệt là các yếu tổ kháng thể bảo vệ trẻ. Sữa non quý giá nhất là trong vòng 1 giờ đầu vì thành phần kháng thể cao nhất trong giai đoạn này vì thế việc khuyến cáo cho con bạn bú sớm là có bằng chứng khoa học rõ ràng. Trong sữa non hàm lượng chất béo rất thấp tuy nhiên nó lại phù hợp cho việc hoàn thiện hệ thống tiêu hóa của trẻ trước khi hệ thống này hoạt động và tiếp nhận thức ăn nhiều hơn. Sau khoảng 3-4 ngày sau sinh sữa non được thay thế bằng sữa mẹ  với nhiều hơn các thành phần chất béo cung cấp năng lượng cao hơn cho trẻ. Quá trình điều chỉnh từ sữa non và dần dần thay đổi các thành phần này trong sữa mẹ rất phù hợp với sự phát triển tự nhiên của trẻ mà chắc chắn không có trong sữa công thức. Nỗ lực của các công ty sữa bột chỉ có thể tạo ra các sản phẩm cho trẻ 1, 2, 3 (với ngụ ý các giai đoạn tuổi từ thấp đến cao). Tuy nhiên, có thể nói nỗ lực này không thành công vì thành phần kháng thể trong sữa mẹ đến nay vẫn chưa ai có thể sao chép, hơn nữa việc thay đổi của sữa mẹ là liên tục trong cơ thể người mẹ và có mối liên hệ sinh học với trẻ mà chưa ai có thể hiểu hết được cơ chế từ đâu.

Các công ty đã đầu tư khá nhiều vào công nghệ nhằm biến các sản phẩm của mình gần giống nhất với sữa mẹ, tuy nhiên không có nhà máy hay công nghệ nào có thể bắt chước 100%. Hơn thế nữa còn nhiều thành phần nữa trong sữa mẹ (sữa cho bé tốt nhất) đang góp phần vào bảo vệ cho trẻ mà các nhà khoa học và các công ty sữa bột đều chưa thể lý giải hết: Secretory immunoglobulin Ig-A (có nhiều trong sữa non và giảm giần theo thời gian), Lactoferrin (có vai trò trong hấp thu canxi), các chống dị ứng, hormone, yếu tố chống nhiễm trùng và nhiều yếu tố bảo vệ khác .

 


Để trao cho con tình thương yêu  và những điều tốt đẹp nhất cho con mình là mong muốn của mọi người cha người mẹ. Tình yêu đó có vai trò vô cùng quan trọng khi trẻ ở giai đoạn đầu đời vì nó ảnh hưởng dài hạn đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ. Và trẻ rất cần một TÌNH YÊU TRỌN VẸN TỪ NGUỒN SỮA MẸ (sữa cho bé tốt nhất).
 
 

Jimmy Phạm - Theo “Introduction to clinical nutrition”, second edition, Vishwanth M. Sardesai, Wayne State University Detroit, Michigan USA, CRC Press  
Viện dinh dưỡng
Cập nhật: 25/11/2014
Lượt xem: 51624
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™