Có cần cho trẻ ợ hơi sau khi bú?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Trẻ bú mẹ thường ít bị ợ hơi hơn trẻ bú sữa công thức. Đó là vì khi trẻ bú sữa từ vú mẹ, trẻ có thể kiểm soát dòng chảy của sữa và sẽ không hít phải không khí nhiều như là một đứa trẻ bú bình. 


Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ bú mẹ vẫn có thể phải ợ hơi thường xuyên, đặc biệt nếu trẻ bú nhanh hoặc sữa mẹ chảy rất nhanh.


Tại sao trẻ sơ sinh cần được ợ hơi sau khi bú?


Khi trẻ bú, thông thường trẻ sẽ hít thêm một lượng không khí đáng kể. Sau đó, không khí sẽ đi đến dạ dày và tạo ra bọt khí, lấp đầy bụng của em bé. Những bọt khí này có thể khiến trẻ khó chịu và tạo cảm giác no ngay cả khi trẻ chưa bú xong. 


Khi bé bú chưa đủ lượng sữa nhưng cảm thấy bụng đầy khó chịu, bé có thể quấy khóc và cáu kỉnh. Do đó, cho bé ợ hơi để thải không khí là một việc làm cần thiết. 


Tuy nhiên, mỗi em bé là khác nhau. Một số bé có thể không cần thường xuyên ợ hơi, nhưng những trẻ khác có thể cần nó trong và sau mỗi bữa ăn, trong khi có những bé có thể cần ợ hơi chỉ trong khi ăn. Theo thời gian, bạn sẽ có thể điều chỉnh các tín hiệu của bé và tìm ra điều gì tốt nhất cho bé.


Ợ hơi cho trẻ thế nào?


Khi cho trẻ bú, hãy đảm bảo trẻ ở tư thế thẳng đứng, điều này có thể giúp giảm lượng khí hít vào.


Việc ợ hơi cho một đứa trẻ sơ sinh có thể là điều khó khăn đối với bất kỳ người nào khi lần đầu làm cha mẹ. Điều quan trọng là không chỉ đặt trẻ đúng tư thế để đầu của trẻ được nâng đỡ mà còn phải biết vị trí vỗ nhẹ để khí thoát ra ngoài. Sử dụng một trong các tư thế sau để trẻ ợ hơi một cách an toàn:


- Bế vác trẻ trên vai để đầu của trẻ tựa vào phần vai, thân áp vào ngực, một tay mẹ bế trẻ, tay còn lại vỗ vào sau lưng để ợ hơi cho trẻ.


- Đặt bé ngồi trên đùi của bạn, một tay đỡ bé và  tay còn lại xoa hoặc vỗ lưng cho bé.


- Đặt bé nằm sấp trên đùi của bạn sao cho đầu cao hơn ngực. Dùng một tay đỡ đầu và tay kia vỗ hoặc xoa lưng giúp bé ợ hơi.


Trẻ sơ sinh cần được ợ hơi cho đến khi được khoảng 2-3 tháng tuổi. Sau đó, trẻ sẽ có thể tự ợ khi cứng cáp hơn.


Phải làm gì nếu trẻ không ợ hơi?


Nếu em bé của bạn không ợ hơi nhưng không có vẻ khó chịu, rất có thể bé không cần phải ợ hơi. Tuy nhiên, nếu trẻ không ợ hơi và bắt đầu quấy khóc, hoặc nếu bé thường xuyên nôn `atrớ, rất có thể trẻ đang hít phải quá nhiều không khí trong khi bú.


Nôn trớ là bình thường, đặc biệt là trong 8 tuần đầu tiên. Mặc dù nó có thể gây lo lắng ở những người mới làm cha mẹ, nhưng nôn trớ thường gặp ở cả trẻ bú mẹ và bú bình và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, nó sẽ trôi qua khi dạ dày của trẻ mạnh lên.


Nếu trẻ không ợ hơi sau vài phút, hãy thử thay đổi tư thế của bé. Nếu bạn đã thực hiện các kỹ thuật mà bé vẫn không ợ hơi. Bạn có thể thực hiện theo mẹo nhỏ là kéo đầu gối của bé lên gần ngực hoặc nhẹ nhàng xoa bóp bụng. 


Đôi khi bé có thể bị đầy hơi ngay cả khi chúng không bú, thường là khi bé đang nằm hoặc đang ngủ. Chỉ cần nhấc bé lên và cho bé ợ hơi trước khi đặt trở lại giường sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ.

Nguồn: Báo Sức khỏe & đời sống 
Cập nhật: 27/06/2021
Lượt xem: 690
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™