Loại sữa cho trẻ sơ sinh nào tốt nhất?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Trong khi các mẹ sắp đi sinh luôn băn khăn lo lắng tìm các loại sữa cho trẻ sơ sinh nhưng lại bỏ quên một loại sữa quý giá và quan trọng nhất trên đời cho trẻ sơ sinh- sữa non. Các mẹ ơi, các mẹ hãy đọc kỹ để đừng bỏ phí của bé nguồn sữa quý báu nhất nhé

Loại sữa cho trẻ sơ sinh nào tốt nhất?

Trong khi các mẹ sắp đi sinh luôn băn khăn lo lắng tìm các loại sữa cho trẻ sơ sinh nhưng lại bỏ quên một loại sữa quý giá và quan trọng nhất trên đời cho trẻ sơ sinh- sữa non. Các mẹ ơi, các mẹ hãy đọc kỹ để đừng bỏ phí của bé nguồn sữa quý báu nhất nhé

Sữa non có trong bầu vú mẹ từ khi nào?
Cơ thể mẹ bắt đầu sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh - SỮA NON (Colostrum) từ giữa thai kỳ. Thông thường khoảng tuần 16 - 20 của thai kỳ trong bầu vú mẹ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa (lactocytes - nang sữa) và những giọt sữa non đầu tiên bắt đầu được tạo gọi là Giai đoạn Tạo sữa 1 (Lactogenesis I). Ở giai đoạn này, khoảng cách giữa các nang sữa còn chưa kín, do đó sự lưu thông qua lại giữa huyết thanh (máu) và sữa khá cao, vì vậy sữa non (sữa cho trẻ sơ sinh) có thể có màu hơi đỏ của máu, màu nhuốm hồng, màu vàng cam hoặc màu vàng nhạt (chứ không trắng như sữa già (Mature Milk) ở Giai đoạn Tạo sữa 2 khi hình thức, chất thay đổi và lượng sữa gia tăng đáng kể.

Lợi ích của sữa cho trẻ sơ sinh -  sữa non

Sữa non là nguồn kháng thể dồi dào, giúp cho cơ thể non trẻ chống lại môi trường mới lạ. (Sữa non như là liều vắc xin đầu tiên cho trẻ sơ sinh )

Sữa non tiếp tục nuôi niêm mạc hệ tiêu hoá và ruột chưa hoàn chỉnh của bé sơ sinh, để chuẩn bị cho quá trình dinh dưỡng trường kỳ.

Sữa non có các hoạt chất sinh hoá độc đáo để nuôi niêm mạc mắt, tai, mũi, họng - vì những niêm mạc này ở trong nước ối trong thai kỳ, nên chưa hoàn chỉnh để ứng phó với môi trường mới
Sữa non có các dưỡng chất đặc biệt ARA, DHA, cholesterol..là sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất để nuôi não chưa hoàn chỉnh và tiếp tục phát triển cả sau khi sinh ra đời.

Sữa non có một tổ hợp vi sinh phức tạp hoạt chất tạo kháng thể mới, khi gặp các vi khuẩn của mẹ, đã có sẳn trong ruột trẻ sơ sinh sẽ tạo kháng thể mới, cơ chế bảo vệ có mục tiêu này (targeted protection) được học từ sớm sẽ giúp trẻ có khả năng chống những vi khuẩn mới hiệu quả hơn, kể cả khả năng chống tế bào bất thường (ví dụ tế bào ung thư) sau này.

Sữa non có những hoạt chất vi sinh, men, insulin,.. và hocmon tăng trưởng trong 5 ngày đầu có chức năng lập trình đầu đời (early life programing) dạy cho niêm mạc ruột "chuẩn hấp thụ tối ưu" đối với cơ thể người, chỉ hấp thụ vừa đủ, đào thải khi dư thừa, chống tiểu đường, béo phì...

Sữa non có dinh dưỡng thấp, vừa đủ cho những ngày đầu của bé, giúp đào thải nhanh phân su ra khỏi ruột bé, giúp giảm nhanh hiện tượng vàng da sinh lý khi bé được bú đủ sữa non.

Sữa non dễ tiêu, nên chất bã được thải ra ngoài không cần cố gắng, trẻ sơ sinh không cần rặn ở thời gian này giảm thiểu các chứng bệnh về đường ruột và hậu môn khi trưởng thành.

Sữa non có lượng muối cao, giúp sát trùng, chống nhiểm trùng ngay từ những giờ đầu tiên sau khi sinh.

Sữa non có một lượng vừa đủ (5ml-10ml) hầu hết được trữ sẳn trong vú mẹ từ trước hoạc ngay khi trẻ sinh xong, vừa phù hợp với kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh ngày 1 (5ml-7 ml) / mỗi cử bú.

Được mẹ ôm, ngậm mút ti mẹ và bú sữa mẹ, giúp trẻ sơ sinh có thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở ổn định, an tâm như lúc còn nằm trong bụng mẹ

Tuy nhiên, sữa non-  sữa cho trẻ sơ sinh chỉ xuất ra trong 5 - 7 ngày đầu sau khi sinh, sau đó cơ thể mẹ sẽ xuất sữa già, hoặc chuyển tiếp sang sữa trưởng thành, một số công dụng của sữa non như lập trình đầu đời và bảo vệ có mục tiêu sẽ không còn nữa.

Như vậy có nghĩa trước khi vận hành cơ thể được lập trình, bỏ qua giai đoạn lập trình này dẫn đến tình trạng "hở ruột" có nghĩa là sau này ăn gì ruột cũng nhận vào hết, kể cả dư thừa, kể cả chất độc hại cho cơ thể, thể trạng trẻ không được tối ưu, dễ nhiễm bệnh từ nhỏ và khi trưởng thành dễ mắc các bệnh nan y, lâm sàng (đường ruột, tim mạch, tiểu đường, ung thư,  béo phì...)

Vậy cách nào để sữa non về nhanh trong ngày 1?
Ôm con, để da tiếp da giữa mẹ và con càng sớm càng tốt sau khi sinh và nhiều giờ trong tuần đầu tiên, cho con ngậm mút vú  mẹ tự nhiên tốt nhất là trong giờ đầu tiên và không trễ sau quá 6 giờ sau khi sinh (nếu trẻ sinh mổ thì ngay sau khi trẻ được về với mẹ)

 

Cho trẻ ngậm ti mẹ sâu lút hoặc gần hết quầng thâm núm vú.

Cho con mút, nhờ ngậm đúng cách lưỡi, nướu và môi sẽ massage đầu dây thần kinh ở quầng vú kích thích thần kinh tạo hocmon oxytocin.

Khi bé ngậm vú đúng, bé phải ngậm hết quầng vú bên dưới, lưỡi nằm dài ra dưới quầng vú và trên nướu dưới, động tác bú mút sẽ có tác dụng massage đầu dây thần kinh, nhạy cảm nhất ở quầng vú .

 


Mẹ có thể tự massage quầng vú, bằng động tác vuốt nhẹ ở vị trí đầu dây thần kinh mô tả ở trên. (máy bơm sữa chưa có tác dụng ở giai đoan này).

Tuyệt đối không  cho bé bú sữa công thức trước, vì ruột bị tráng qua sữa công thức, làm mất công dụng lập trình và một số công dụng khác của sữa non khi bé được bú sau đó.

Tuyệt đối không cho bé bú ti nhựa hoặc ti giả (núm vú cao su) trước vì vị trí núm vú và cách nút ti nhựa và ti mẹ rất khác nhau, ti nhựa bé ngậm rất cạn, nên bé bú bình trước sau đó nút ti mẹ cũng sẽ rất cạn, khong ngậm được hết quầng vú tạo thành khớp ngậm đúng, do đó không đạt yêu cầu massage nói trên, sẽ không tạo được oxytocin để tiết sữa. (bé ngậm ti mẹ không đủ sâu cũng là nguyên nhân gây nứt cổ gà sau này - do đó, không nên cho bé ngậm ti bình hoặc ti giả trước 6 tuần tuổi.)

Mẹ uống nhiều nước (nước ấm hoặc sữa ấm), ăn uống bình thường, cơ thể mẹ đã được dự trữ rất nhiều trong quá trình mang thai, có thừa lượng mỡ để tạo sữa trong nhiều tháng đầu của thai kỳ mà không cần bồi dưỡng đặc biệt.)
Tinh thần thoải mái, nghĩ về con và tin tưởng vào bản năng của cơ thể và kiến thức nuôi con .

Tiếp tục cho bé tiếp xúc với da mẹ và ngậm mút ti càng nhiều càng tốt trong tuần đầu tiên, mà không cần theo lịch bú cụ thể nào cả.

Ngoài những lợi ích nói trên cho trẻ sơ sinh, việc cho con bú sữa non từ ngày đầu sau khi sinh còn có vô vàn tác dụng tốt đối với sức khoẻ của mẹ.

 

(Bài có tham khảo Betibuti) 


Viện dinh dưỡng
Cập nhật: 11/09/2014
Lượt xem: 23236
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™