Làm gì khi trẻ không chịu bú mẹ ?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Trẻ không chịu bú mẹ do nhiều nguyên nhân

Do trẻ ốm đau:
  • Trẻ bị bệnh thường bú kém, thậm chí không chịu bú mẹ, trong thời gian này phải vắt sữa mẹ cho trẻ ăn bằng cốc, thìa và tập dần cho trẻ bú mẹ.
  • Một số trẻ mới sinh không chịu bú mẹ thì có thể trẻ bị đau ở da cơ xương do đẻ phải can thiệp bằng forcep, giác hút, bà mẹ nên thay đổi tư thế cho con bú, tìm cách bế trẻ thích hợp không chạm vào chỗ đau của trẻ.
  • Những trẻ khó bú vì tưa miệng cần phải đánh tưa cho trẻ bằng mật ong hoặc Nistatin. Nếu trẻ tắc ngạt mũi cần hút sạch mũi thì trẻ mới bú được.
Do cách bú:
  • Cho trẻ bú chai sẽ cản trở việc ngậm bắt vú dần dần trẻ bỏ bú mẹ, nếu cần phải ăn thêm sữa thì cho ăn bằng cốc thìa, xen kẽ các bữa bú mẹ.
  • Ngậm bắt vú sai là nguyên nhân cơ bản làm cho trẻ không chịu bú mẹ, cần giúp trẻ cách ngậm bắt vú đúng để bú có hiệu quả. Một số trường hợp mẹ tạo sữa quá nhiều, trẻ bú dễ sặc và sợ bú, vì vậy trước khi cho bú nên vắt bớt sữa, giữ vú theo tư thế gọng kìm để sữa chảy chậm.
Một số thay đổi trong sinh hoạt của trẻ:

Trẻ phải xa mẹ khi mẹ đi làm hoặc thay người chăm sóc cũng làm cho trẻ không chịu bú, cho nên cố gắng giảm sự ngăn cách giữa mẹ và trẻ. Mùi của mẹ khi dùng nước hoa, ăn tỏi cũng có thể làm cho trẻ khó chịu, vì vậy nên tránh sử dụng khi cho trẻ bú.

theo "Hỏi đáp dinh dưỡng-2009"-Viện Dinh dưỡng

Cập nhật: 17/04/2012
Lượt xem: 2015
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™