Khi trẻ bị sốt cao co giật liệu sau này có bị di chứng động kinh không ?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Ở trẻ em do đặc điểm về sinh lý và cấu tạo của hệ thần kinh chưa hoàn thiện nên cơn co giật thường có tính lan tỏa, cơn nhẹ và ngắn. Co giật do sốt cao chỉ có ở trẻ em và chiếm 50% số trường hợp co giật. Nguyên nhân gây sốt cao ở đây không phải nhiễm khuẩn cấp tính mà là các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nói chung như sốt phát ban, nhiễm khuẩn tai mũi họng cấp…

Khả năng chuyển sang bệnh động kinh là 5-15% trong khi trẻ có co giật do sốt cao phức tạp là 20-30%. Tiên lượng của sốt cao co giật đơn thuần là lành tính. Tần suất bị di chứng động kinh phụ thuộc vào thời gian co giật càng ngắn, số lần càng ít và không có dấu hiệu động kinh khu trú thì càng tốt. Cộng thêm tiền sử gia đình không có ai động kinh và điện não đồ nhiều lần bình thường là tốt.

Co giật do sốt cao là co giật do rối loạn chức năng não. Tác nhân chủ yếu là ở ngoài não. Trẻ em thường xuất hiện sốt rất nhanh và bất ngờ. Vì thế khi trẻ sốt trên 3805 thì nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, ngoài  ra nên lau mặt, toàn thân bằng nước ấm kém nhiệt độ cơ thể 20C. Trẻ hạ sốt trong vòng 4 giờ đến 6 giờ, bố mẹ trẻ có thế tiếp tục theo dõi, nếu trẻ hết sốt lại chơ ngoan thì chưa cần phải đưa trẻ đi bệnh viện ngay.
Bs. Phạm Thị Thục
Cập nhật: 18/04/2012
Lượt xem: 1280
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™