Dự án Alive & Thrive ( Nuôi dưỡng và Phát triển) tại Việt Nam  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Alive & Thrive là một sáng kiến thực hiện trong năm năm (2009-2013) nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ thông qua việc tăng tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và cải thiện thực hành dinh dưỡng bổ sung. Giai đoạn từ lúc lọt lòng đến 24 tháng tuổi là cơ hội hết sức quan trọng tác động đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ. Alive & Thrive hướng đến hơn 16 triệu trẻ em dưới hai tuổi ở Bangladesh, Ethiopia và Việt Nam, từ đó tạo ra các mô hình kiểu mẫu để nhân rộng trên thế giới.

Việt Nam đã đạt được tăng trưởng kinh tế ngoạn mục trong thập kỷ qua, tuy nhiên tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn tồn tại. Hiện nay, cứ ba trẻ dưới năm tuổi thì một trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Kết quả điều tra dinh dưỡng do Alive & Thrive thực hiện năm 2009 ở một số tỉnh chỉ ra rằng mặc dù phần lớn các bà mẹ cho con bú nhưng trung bình chỉ có 55% bà mẹ cho con bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh và chỉ 10% trẻ dưới sáu tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn. Chế độ dinh dưỡng bổ sung không hợp lý, trẻ được cho ăn dặm quá sớm và thường không đủ dinh dưỡng.

Cải thiện chế độ nuôi con bằng sữa mẹ và dinh dưỡng bổ sung đòi hỏi phải giải quyết một số thách thức khá lớn tại Việt Nam, bao gồm:
•    Nhận thức của bà mẹ, người nuôi dưỡng trẻ, nhân viên y tế và cộng đồng nói chung rằng phụ nữ Việt Nam không có đủ sữa để cho trẻ bú sớm và bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu.
•    Cho trẻ ăn dặm sớm nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
•    Quảng bá tràn lan và sự sẵn có của sữa bột.
•    Thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và cơ quan làm việc.
•    Nhân viên y tế thiếu cam kết và kỹ năng khuyến khích, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Alive & Thrive đang phối hợp hoạt động cùng Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hội Phụ nữ và chính quyền các tỉnh nhằm tăng gấp đôi tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, cải thiện chất lượng và số lượng thực phẩm bổ sung, và hàng năm giảm 2% tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi. Alive & Thrive nỗ lực đạt được các mục tiêu này bằng việc kết hợp ba chiến lược:

Tham gia vào quá trình xây dựng luật: Việt Nam có nhiều chính sách dinh dưỡng quốc gia thiết thực, tuy nhiên với cơ chế phân cấp quản lý, quyết định lập kế hoạch và phân bổ ngân sách được tiến hành ở cấp tỉnh. Mục tiêu đầu tiên của dự án trong việc tham gia vào quá trình xây dựng luật là tăng cường sử dụng dữ liệu thực tế vào quá trình lập và thực hiện kế hoạch cho các hoạt động dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là ở cấp tỉnh. Alive & Thrive cũng đang phối hợp hoạt động với chính quyền các tỉnh để tìm cơ hội lồng ghép các hoạt động dinh dưỡng cho trẻ nhỏ với hoạt động của các sở ban ngành và hoạt động ưu tiên khác của tỉnh và để phân bổ các nguồn lực dành cho dinh dưỡng trẻ nhỏ một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, nỗ lực tham gia vào quá trình xây dựng luật còn bao gồm: cải thiện việc tuân thủ quy định của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm thay thế sữa mẹ; và liên kết với các hiệp hội y dược học nhằm tuyên truyền, thay đổi các nhận thức sai lầm và khuyến khích dinh dưỡng tối ưu cho trẻ nhỏ.

Mô hình tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ theo phương thức nhượng quyền xã hội: Alive & Thrive đang xây dựng hệ thống các phòng tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ cho phụ nữ và gia đình họ theo phương thức nhượng quyền xã hội tại các cơ sở y tế ở tất cả các cấp. Được thực hiện trên cơ sở hợp tác với các cơ sở y tế công và tư nhân, các phòng tư vấn này sẽ đưa ra gói dịch vụ tư vấn cho phụ nữ có thai, bà mẹ đang cho con bú và gia đình họ về nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Các hoạt động tập huấn và nâng cao năng lực cho nhân viên y tế ở tất cả các cấp sẽ được thực hiện để hệ thống y tế có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn này. Ở các vùng sâu, vùng xa, nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ sẽ là mô hình được áp dụng thay cho hình thức nhượng quyền. Các dịch vụ cá nhân hóa sẽ được quảng bá thông qua các chiến dịch truyền thông đại chúng nhằm mục đích tạo nhu cầu sử dụng các dịch vụ tư vấn và khuyến khích áp dụng dinh dưỡng tối ưu cho trẻ nhỏ. Các hoạt động truyền thông này sẽ bao gồm việc sử dụng công nghệ thông tin để cung cấp các dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.Thức ăn dặm bổ sung vi chất:  Alive & Thrive đang liên kết với một số doanh nghiệp xây dựng mô hình hợp tác sản xuất và thương mại hóa sản phẩm nhằm đảm bảo các gia đình có thể tiếp cận được với các sản phẩm thức ăn dặm có chất lượng và hợp túi tiền để khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ nhỏ. Mô hình hợp tác này sẽ bao gồm việc nghiên cứu với các nhà sản xuất thực phẩm trong nước và tìm kiếm cơ hội phát triển các loại bột bổ sung vi chất dinh dưỡng và chất béo.

Chương trình nhằm mục đích tác động đến tình trạng dinh dưỡng ở cả 63 tỉnh thành trong cả nước, tuy nhiên các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực và lập kế hoạch dinh dưỡng sẽ được tập trung nhiều hơn ở năm thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang) và mười hai tỉnh (Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình, Đắc Lăk, Đắc Nông, Tiền Giang, Cà Mau và Vĩnh Long). Hoạt động giám sát và đánh giá sẽ rút ra các bài học kinh nghiệm để cải tiến hoạt động ở cả tầm quốc tế và quốc gia nhằm khuyến khích dinh dưỡng tối ưu cho trẻ nhỏ. Nhóm giám sát và đánh giá sẽ cộng tác chặt chẽ với Viện Dinh dưỡng Quốc gia để theo dõi quá trình thực hiện và đo lường các kết quả thông qua các hoạt động đánh giá hàng năm.

Chương trình hiện do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ được triển khai ở Việt Nam bởi một nhóm các tổ chức, bao gồm Viện Phát triển Giáo dục (AED), Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC), Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (IFPRI), Đại học California – Davis và GMMB.

Alive & Thrive Việt Nam
203-204, E4B Khu Ngoại Giao Đoàn Trung Tự, Số 6 Đặng Văn Ngữ, Hà Nội
Tel:   +84-4-3573 9066    Fax:   +84-4-3573 9063
www.aliveandthrive.org
Cập nhật: 25/08/2011
Lượt xem: 11410
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™