Chỉ ăn dưa hấu, vì dưa hấu là an toàn nhất hiện nay?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Hoa quả chín không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhưng nhiều người sợ hoa quả hiện nay không an toàn thực phẩm, do vậy họ chỉ chọn ăn một loại hoa quả mà nghĩ nó là an toàn nhất. Dưa hấu cũng là thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn, vì nó là loại cây được trồng thành luống, dây và quả nằm sát mặt đất, vì vậy rất dễ sâu bệnh, các côn trùng và chuột dễ dàng gặm nhấm.

Hiện nay, trong khẩu phần ăn của mỗi người, nhất là chị em phụ nữ, thì hoa quả đã trở thành một thứ không thể thiếu. Nhưng có một số người lo ngại hoa quả không đảm bảo về an toàn thực phẩm, ăn vào không tốt cho sức khỏe, vì vậy họ chỉ lựa chọn ăn một loại hoa quả mà nghĩ và cho rằng nó an toàn.
Tác dụng của hoa quả là cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, chất khoáng và vi khoáng, ngoài ra hoa quả cung cấp các acid hữu cơ, xenluloza. Ở các nước đang phát triển hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 mg% - 1,2 mg%). Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là những loại quả qúi được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, chống oxy hoá và phòng chống ung thư. Nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam là ăn 300 gam rau xanh/người/ngày, 100 gam hoa quả/người/ngày và chất xơ ít nhất là 20 – 25g/người/ngày.

Trong 100 gam dưa hấu ăn được thì giá trị các chất dinh dưỡng cung cấp như sau: 2.3 gam gluxit, 6.2 gam đường, kali 187 mg, đồng 80 mg, Beta-caroten 303 µg, các vitamin và khoáng chất khác không đáng kể. Từ hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, ta thấy nó còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt,.. Vì vậy, nếu chỉ ăn dưa hấu hàng ngày thì không nên, cần ăn thêm các loại quả khác và thay đổi thường xuyên thì các chất dinh dưỡng trong các loại hoa quả sẽ bổ sung cho nhau để đảm nhu cầu về vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng của cơ thể. Hàm lượng gluxit và đường trong dưa hấu thấp, nếu không có lựa chọn nào khác mà chỉ ăn dưa hấu thì cũng không sợ bệnh tiểu đường. Mặt khác thời dưa hấu, theo bạn nghĩ là loại quả an toàn hơn các loại hoa quả khác, điều đó chưa đúng. Dưa hấu cũng là thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn, vì nó là loại cây được trồng thành luống, dây và quả nằm sát mặt đất, vì vậy rất dễ sâu bệnh, các côn trùng và chuột bọ dễ dàng gặm nhấm.  
Yếu tố quan trọng nhất để có thực phẩm an toàn, người tiêu dùng biết cách lựa chọn và sử dụng. Hiện nay, trong sản xuất hoa quả tình trạng lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… vẫn còn xảy ra khá phổ biến. Từ đó việc tồn dư hoá chất trong hoa quả còn khá cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng hoa quả, người nội trợ phải tự đề phòng cho chính mình và gia đình bằng những biện pháp sau đây:
Cách lựa chọn:

Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch. Điều này đã giải thích vì sao đa số các vụ ngộ độc hóa chất, thuốc BVTV thường xảy ra.

Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.

Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả  nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.

Cách sử dụng:

Rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt.

Gọt sạch vỏ trước khi ăn, không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất thường.


Ths.Bs. Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cập nhật: 08/09/2016
Lượt xem: 2647
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™