Ăn gì khi con bị tiêu chảy?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Tiêu chảy là tình trạng bé đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước trên 3 lần/ngày. Trẻ em từ 6 tháng, đến 2 tuổi thường dễ bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa còn non nớt. Tiêu chảy cấp thường diễn ra trong khoảng 1 tuần, thậm chí 14 ngày. Trên thời gian đó là bé bị tiêu chảy kéo dài. Tiêu chảy khiến cơ thể bé bị mất nước và mất muối, tiêu chảy kéo dài có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược.

               Nguyên nhân gây tiêu chảy: Ngộ độc thực phẩm, dị ứng thức ăn, thức ăn nhiễm khuẩn.

            Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thì chế độ ăn đặc biệt quan trọng.

· Cho bé uống nước điện giải oresol hoặc nước cháo muối. Mẹ pha một gói oresol vào một lít nước sạch, lắc kỹ để hòa tan và dùng trong 24 giờ. Quá thời gian đó hãy pha lại dung dịch mới. Hoặc mẹ dùng một nắm gạo (khoảng 30g), một nhúm muối (3,5g) và 6 bát ăn cơm sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá, lấy khoảng 5 bát nước cho bé uống dần. Bé dưới 2 tuổi uống 50-100ml, bé trên 2 tuổi uống 100-120ml sau mỗi lần đi ngoài.

· Các loại thực phẩm nên dùng khi bé bị tiêu chảy: gạo, thịt lợn nạc, thịt gà nạc, trứng, sữa, dầu ăn, khoai tây, chuối, hồng xiêm, cà rốt. Cho bé ăn thêm quả chín hoặc nước quả chín như chuối, xoài, cam, đu đủ, ổi...

· Các loại thực phẩm nên tránh: thực phẩm có nhiều sơ, ít dinh dưỡng, tinh bột nguyên hạt vì bé khó tiêu hóa. Không ăn các món có nhiều đường vì có thể làm bệnh nặng hơn.

· Cho bé ăn càng nhiều càng tốt để bổ xung dinh dưỡng. Nếu bé bịn nôn trớ thì cho ăn mỗi bữa một ít đi nhưng tăng số bữa lên, thức ăn nấu mềm và loãng hơn để bé dễ tiêu hóa. Chế biến đảm bảo vệ sinh.


BS.Lê Thị Hải nguyên GĐTT Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cập nhật: 16/09/2016
Lượt xem: 3303
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™