Thức ăn được tiêu hóa ra sao trong hệ tiêu hóa của con?  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Sữa mẹ tiêu hóa trong dạ dày bé từ 2 – 3 giờ, sữa bò từ 3 – 4 giờ. Một bữa ăn cân bằng, bé tiêu hóa mất khoảng 4 giờ, nếu bữa ăn có nhiều dầu mỡ có thể tiêu hóa mất 6 giờ. Đó là lý do vì sao các bữa ăn chính của các bé ăn dặm nên cách nhau khoảng 4 giờ đồng hồ.

Trong các chất dinh dưỡng thì chất bột đường (tinh bột) tiêu hóa nhanh nhất, nếu bé biết nhai thì tinh bột được tiêu hóa tại khoang miệng nhờ men amylaza của tuyến nước bọt tiết ra, sau đó tinh bột tiếp tục được tiêu hóa tại ruột non và chỉ sau ăn 20 – 30 phút đường glucose trong tinh bột đã được hấp thu vào trong máu. Tiếp đến là chất đạm (protein), được tiêu hóa chậm hơn tại dạ dày nhờ men pepsin.


Chất béo đã được nhũ tương hóa (chất béo trong sữa và trứng) thì được tiêu hóa một phần tại dạ dày, còn lại phần lớn sẽ được tiêu hóa tại ruột non. Ruột non chính là nơi tiêu hóa hấp thụ thức ăn quan trọng nhất nhờ các men của dịch tụy, dịch ruột, dịch mật biến chất đạm, chất bột đường, chất béo thành những chất đơn giản nhất để hấp thu vào máu. Như vậy chất bột đường được tiêu hóa nhanh nhất sau đó đến chất đạm, cuối cùng là chất béo.

Ths. Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng


Cập nhật: 26/06/2020
Lượt xem: 710
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™