Cảnh báo tình trạng tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ và cách xử lý  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ không mới nhưng lại là vấn đề có thể khiến nhiều phụ huynh lo lắng trong quá trình nuôi dưỡng trẻ. Cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến tình trạng tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ cũng như cách xử lý phù hợp.


Vì sao trẻ em thường dễ gặp tình trạng tiêu chảy do kháng sinh?


Kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các bệnh lí nhiễm trùng do vi khuẩn như nhiễm trùng hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng da…, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh quá nhiều hoặc trường hợp trẻ phải sử dụng kháng sinh trong thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn hệ vi sinh đường ruột biểu hiện qua rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Theo TS.BS. Phạm Hùng Vân, hệ vi sinh đường ruột là một cộng đồng sinh vật sống đa dạng với nhiều chủng vi khuẩn có lợi và có hại tồn tại song song. Lợi khuẩn phát triển mạnh và đầy đủ sẽ kiềm chế hại khuẩn phát triển gây bệnh (tỷ lệ cân bằng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn). Tuy nhiên trong quá trình kháng sinh được nạp vào cơ thể làm nhiệm vụ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, cũng đồng thời vô tình giết luôn vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Đặc biệt, một số chủng hại khuẩn còn kháng kháng sinh tốt hơn lợi khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh trong một thời dài tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển mạnh mẽ trong đường tiêu hóa. Chúng chiếm thức ăn và vị trí của lợi khuẩn đồng thời tiết ra độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột, kích hoạt quá trình viêm nhiễm, phù nề, xuất tiết, và tiêu chảy ở trẻ.


Phụ huynh cần phải làm gì khi trẻ gặp tình trạng tiêu chảy do kháng sinh?


Theo TS.BS. Phạm Hùng Vân, trước tiên, cần xác định mức độ tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ để có các giải pháp điều trị phù hợp. Đối với tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng sẽ hết trong vài ngày tới 2 tuần sau khi kết thúc phác đồ kháng sinh.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Cập nhật: 25/06/2020
Lượt xem: 326
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™