Nuôi con bằng sữa mẹ: An toàn và kinh tế  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ước tính có 1,3 triệu trẻ em chết hằng năm bởi không được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, mà nuôi bằng các thức ăn, đồ uống khác.

Tại Việt Nam có hơn 5,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Trong đó, cứ 5 trẻ thì có một trẻ bị nhẹ cân (17,5%), cứ 3 trẻ thì có một trẻ bị thấp còi (29,3%). Nuôi con bằng sữa mẹ - bà mẹ nào cũng thấy cần thiết nhưng không phải bà mẹ nào cũng nhận thức hết điều quan trọng này.

Chia sẻ thông tin

Tại thành phố Đà Nẵng, tỷ lệ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn rất thấp. Riêng tại các khu công nghiệp (KCN), nơi có gần 50.000 công nhân, trong đó hơn 80% là lao động nữ, phần lớn ở độ tuổi sinh đẻ, đang nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, thì việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là điều khó, vì nhiều lý do như không đủ điều kiện, thời gian chăm sóc trẻ, trẻ sau 4 tháng được gửi đi nhà trẻ hoặc gửi về quê cho ông bà; tình trạng tăng ca, tăng giờ; bà mẹ ăn uống thiếu chất dẫn đến không đủ sữa nuôi con phải cho con ăn dặm sớm; không hiểu rõ về việc cho con bú như thế nào là đúng cách và nên kéo dài thời gian cho bú đến bao giờ…

Vì vậy, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Alive & Thrive (Tổ chức Nuôi dưỡng và Phát triển) triển khai chương trình Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của lao động nữ về chính sách thai sản, thực hành nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc trẻ, đồng thời hỗ trợ lao động nữ thực hiện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Có 25 doanh nghiệp thuộc 4 LĐLĐ tỉnh, thành phố và 1 Công đoàn ngành Trung ương trong cả nước được chọn để thí điểm chương trình này. Ở Đà Nẵng, 5 doanh nghiệp ở KCN có đông lao động nữ ở độ tuổi sinh đẻ, đang nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi được chọn để tổ chức truyền thông về chính sách lao động, thai sản và kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tiếp xúc với công nhân nữ tại các buổi truyền thông, có thể nhận thấy việc thiếu thông tin, thiếu kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ là thực trạng thường gặp ở các bà mẹ trẻ mới nuôi con lần đầu. Bên cạnh đó, một số quy định trong Bộ luật Lao động, Luật BHXH nhưng lao động nữ chưa được thụ hưởng như được hưởng 4 tháng lương cơ bản khi sinh con (sắp đến là 6 tháng), nghỉ 30 phút trong ngày để vệ sinh kinh nguyệt... Nhiều nữ công nhân cho biết họ chỉ biết đến những thông tin trên khi tham gia buổi truyền thông này.

Vận động doanh nghiệp vào cuộc

Để chương trình đạt kết quả thiết thực, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho lao động nữ, LĐLĐ thành phố đã phối hợp Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổ chức Alive & Thrive tiến hành thương lượng với người sử dụng lao động dành không gian phù hợp cho việc lắp đặt cabin (phòng) vắt sữa và trữ sữa tại doanh nghiệp, tạo điều kiện để duy trì cabin vắt sữa trong điều kiện tốt nhất, đồng ý cho lao động nữ đang cho con bú được nghỉ 2 lần, mỗi lần 10 phút trong thời gian làm việc để vắt sữa và trữ sữa. Mỗi cabin vắt sữa trong thời gian thí điểm sẽ được trang bị một tủ lạnh, bà mẹ đang cho con bú được nghỉ 10 phút vắt sữa vào bình, niêm dán tên và trữ vào ngăn lạnh để người nhà đến lấy hoặc hết thời gian làm việc mang về để ấm khoảng 37 độ thì cho bé sử dụng. Mỗi bình sữa được trữ lạnh có thể sử dụng trong 24 - 48 giờ. Song, các bà mẹ vẫn không tránh khỏi sự lo lắng. Dù đã được nghe báo cáo viên tại buổi truyền thông khẳng định độ an toàn của bình sữa trữ lạnh, nhưng chị Trần Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Mabuchi Motor, đang nuôi con lần đầu thắc mắc: “Để vậy có sử dụng được không? Em sợ con em sẽ đau bụng”.

Bà Phạm Thị Thanh Hồng, Phó trưởng Ban Nữ công, Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ: “Nuôi con bằng sữa mẹ rất kinh tế vì có thể tiết kiệm được hàng triệu đô-la đổ vào việc sản xuất, vận chuyển phân phối các sản phẩm thực phẩm đắt đỏ dùng để chữa trị hay phục hồi cho các trẻ em đang bị suy dinh dưỡng”. Bà Thanh Hồng khuyến cáo rằng, các bà mẹ cho con bú trong vòng một tiếng đầu ngay sau khi sinh và nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng - nghĩa là không cho ăn thức ăn, sữa bột công thức và tiếp tục cho bú đến khi bé hai tuổi. Như vậy, các bà mẹ có thể mang lại cho con mình khởi đầu tốt nhất để trở thành những công dân trẻ khỏe mạnh và thông minh. Mặt khác, ước tính, nếu nuôi con bằng sữa công thức, mỗi gia đình mỗi tháng sẽ mất từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng cho một đứa trẻ. Đó là số tiền quá lớn đối với đồng lương công nhân hiện nay.

Mục tiêu của năm 2012 là giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi xuống còn 5,8% (năm 2011 là 6%), giảm 2% tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi ở trẻ em dưới 5 tuổi so với kết quả cuối năm 2011 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

NGỌC YẾN

Cập nhật: 18/07/2012
Lượt xem: 4125
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™