Đại diện các Hội Y Khoa cùng nhóm họp để đồng thuận hỗ trợ các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Hà Nội – Ngày 27 tháng 11, Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với dự án Alive & Thrive tổ chức “Hội thảo Thúc đẩy Thực hành Nuôi dưỡng Trẻ nhỏ Tối ưu”. Tại hội thảo này, 4 Hội Y khoa của Việt Nam, bao gồm Hội Nhi khoa, Hội Sản Phụ khoa, Hội Dinh dưỡng và Hội Nữ Hộ sinh cùng đồng thuận hỗ trợ và thúc đẩy các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu. 

Ước chừng gần 100 đại diện đến từ các Hội Y khoa trên đã tham dự hội thảo này tại Hội trường Quốc tế của trường Đại học Y Hà Nội. Mục tiêu của hội thảo là để đảm bảo rằng các cán bộ y tế cùng thúc đẩy các thực hành và các chương trình hành động của Bộ Y tế nhằm khuyến khích các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu tại tất cả các gia đình. Tại hội thảo, các vấn đề chính sau đã được thảo luận:

·         Vai trò của các Hội Y khoa và các cán bộ y tế trong việc thúc đẩy các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu

·         Vai trò của Nghị định 21 trong việc quản lý các hoạt động tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ nhằm bảo vệ sức khỏe và lợi ích của bà mẹ và trẻ em

·         Vai trò quan trọng của các cán bộ y tế trong việc thực thi Nghị định 21 của Chính phủ

“Các cán bộ y tế đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là thể thấp còi”. Giáo sư Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam phát biểu. “Hội Nhi khoa Việt Nam cam kết luôn hỗ trợ các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu, và bằng cách đó, chúng tôi đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Chúng tôi rất hân hạnh kêu gọi cả 4 Hội Y khoa cùng nhau cam kết bảo vệ và thúc đẩy các thực hành có tính chất sống còn đối với sức khỏe và sự phát triển này của trẻ”.

Thấp còi và tình trạng dinh dưỡng nghèo nàn thường do các thực hành nuôi dưỡng kém gây ra. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mọi trẻ sơ sinh cần được mẹ cho bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh; bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu – nghĩa là không đồ ăn thức uống nào khác, kể cả nước; và ăn bổ sung hợp lý sau 6 tháng cùng với tiếp tục được bú mẹ cho tới 24 tháng hoặc hơn.

Tại Việt Nam, chỉ có 60% trẻ sơ sinh được mẹ cho bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh; chưa tới 1 trong số 5 trẻ được cho bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và gần 1/3 trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi – đây là nguyên nhân khiến Việt Nam đứng thứ 13 trong số các nước có tỉ lệ thấp còi cao nhất thế giới (27%). Thấp còi liên quan tới việc hệ miễn dịch suy giảm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh, sự phát triển não, thần kinh và thể trạng bị hao tổn. Tình trạng yếu kém về sức khỏe này dẫn tới việc suy giảm năng suất lao động, năng suất kinh tế và thu nhập của quốc gia cũng như của gia đình thấp.

Kết thúc hội thảo, lãnh đạo và đại diện của 4 Hội Y khoa đã ký đồng thuận cùng hỗ trợ thực hiện các thực hành chính trong lĩnh vực nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Các can thiệp này bao gồm hỗ trợ để trẻ sơ sinh được bú sớm, bú hoàn toàn và ăn bổ sung hợp lý sẽ được thực hiện rộng rãi cả ở các cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Hội thảo đưa ra các khuyến nghị để đẩy mạnh chương trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở Việt Nam, từ đó đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu mà Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng đặt ra cho giai đoạn 2010 – 2020 và Tầm nhìn đến 2030, bao gồm:

  • Tăng tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ lên 27% vào năm 2015 và 35% vào năm 2020.
  • Giảm tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi xuống còn 26% vào năm 2015 và 23% vào năm 2020.
  • Tới năm 2010, tăng chiều cao của trẻ dưới 5 tuổi từ 1.5cm – 2cm, áp dụng đối với cả trẻ trai và trẻ gái, và tăng chiều cao của người trưởng thành thêm 1.0cm – 1.5cm.

“Các Hội Y khoa chính là những đầu mối quan trọng giúp huy động và tăng cường sự hỗ trợ cho các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu tại tất cả các cấp độ – từ gia đình, cộng đồng cho tới các cơ sở chăm sóc sức khỏe”, bà Nemat Hajeebhoy, Giám đốc Quốc gia Dự án Alive & Thrive nói. “Dấu ấn về sự hợp tác hôm nay của 4 Hội Y khoa cho thấy một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ, và nhờ đó cải thiện đáng kể tình trạng thấp còi ở Việt Nam”.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ các nỗ lực của dự án Alive & Thrive nhằm cải thiện kiến thức, thái độ và kỹ năng về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ của các cán bộ y tế và cộng đồng, cũng như khuyến khích việc thực thi hiệu quả các chính sách hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở VIệt Nam.

Cập nhật: 15/04/2013
Lượt xem: 8533
Lên trên
Đánh giá dinh dưỡng
( Cho người trưởng thành )
Cân nặng
kg
Chiều cao
m
Kết quả B.M.I
Đánh giá
Mặt trời bé thơ - Viện Dinh dưỡng (NIN)
Địa chỉ: 48B, Tăng Bạt Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 - Fax : (84-4) 3971 7885 - Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
© 2011 mattroibetho.vn. Số đăng ký 180/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011 - Thiết kế website bởi BICWeb.vn™